“Bí kíp” nhỏ cho hiệu quả lớn giúp bạn tránh khỏi hiểm họa cháy rừng, hãy xem trước khi quá muộn.

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (12m) – CDTH06-12

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Các trận cháy rừng thường xảy ra ở bất cứ nơi nào, đặc biệt là những nơi khô ráo hoặc có thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hầu hết những vụ cháy rừng thường bắt đầu do sự sơ suất của con người như quên dập tắt kỹ lửa khi đốt lửa trại, vứt diêm quẹt bừa bãi.

» Xem thêm: Có nên “trốn” trong xe ô tô khi xung quanh bạn là cháy rừng lửa phừng phừng?

Ban đầu, đám cháy thường rấy nhỏ nhưng khi có gió lại lan đi rất nhanh và tạo thành lớn chưa từng thấy. Nếu bạn thấy đang phải đối mặt với , hãy nắm rõ những hành động này để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người đi cùng nhé!

Bình tĩnh

Giữ được sự bình tĩnh luôn là chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề, hoảng loạn chỉ khiến tình trạng thêm tồi tệ hơn mà thôi.

Mỗi khi mất bình tĩnh, hãy học cách thở để nhịp tim ổn định trở lại. Hít thở sâu trong 4 giây, sau đó thở ra chậm trong 4 giây. Lặp lại cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn và kiểm soát. Tuy nhiên nếu không khí có chứa khói thì bạn không nên hít sâu.

thoat hiem khoi chay rung

Bảo vệ đường hô hấp

Đây là điều tối quan trọng vì trong đám cháy rừng, nó sẽ lan ra nhanh nhưng không phải là bạn không thể không thoát khỏi, bạn sẽ không phải chết vì lửa mà là chết vì ngạt khí. Điều bạn cần làm lúc này là bảo vệ đường thở của bạn:

Đồng Hồ Định Vị Trẻ Em Thông Minh Q50

Vi xử lý: 364 MHz MTK 6261 Màn hình: 0.96 inch OLED Độ phân giải: 128 × 64 pixel Công nghệ định vị: GPS + AGPS + LBS Định...

– Cúi xuống thấp hết mức có thể dưới mặt đất để không ngửi phải khí độc.

– Che mũi và miệng bằng một miếng vải ướt, giữ nó cho đến khi bạn tìm thấy nơi an toàn hơn để tránh.

– Nếu đi bộ đường dài, hãy trang bị nước và một tấm khăn hoặc vải để choàng thân, và cũng đóng vai trò như một chiếc mặt nạ “tạm thời” cho đến khi bạn trốn thoát hoàn toàn.

thoat hiem khoi chay rung

Xác định hướng gió

Nếu thời gian và tình trạng của bạn cho phép, hãy sử dụng các kế hoạch thoát hiểm khác nhau tùy theo từng trường hợp cho phép để tìm ra con đường thoát nhanh và ít nguy hiểm nhất.

– Sử dụng gió để làm sự hướng dẫn. Nếu gió thổi qua bạn và hướng về phía lửa, hãy chạy vào gió. Nếu gió ở đằng sau ngọn lửa và thổi vào bạn, chạy vuông góc với ngọn lửa để bạn thoát khỏi cả ngọn lửa thực và con đường họ sẽ thổi vào.

– Hãy nhớ rằng gió có thể mang tia lửa, từ đốm lửa nhỏ nó sẽ bùng lên lớn gấp mấy chục lần và bạn đừng bao giờ để bản thân bị bao vây bởi lửa nhé!

thoat hiem khoi chay rung

Di chuyển về hướng đường không có cháy

Đám cháy sẽ dễ bắt lửa khi gặp cây cối, cây cọ, cỏ cao… Bởi thế, khi tìm đường thoát, hãy lựa chọn những con đường không có cây cũng như bụi cây lớn. Nếu có thể tìm thấy vị trí được cắt ngang bởi vũng nước, hãy theo con đường đó.

Những nơi đã bị đốt cháy đôi khi là nơi an toàn để bạn di chuyển vào đó. Nhưng bạn phải chắc chắn rằng, khu vực này đã cháy rụi, và tắt hoàn toàn, không còn khói độc mới là an toàn nhé!

thoat hiem khoi chay rung

Tránh những nơi cao

Khi bạn thoát hiểm khỏi lửa, bạn phải tránh các nơi có thể làm cho bạn mắc kẹt khi lửa kéo tới. Các vùng trũng được coi là an toàn hơn vì thảm thực vật ở đây thấp, tuyệt đối không nên chạy lên hẻm núi vì các ngọn núi có nhiều cây cao, bụi lớn, rậm, bạn sẽ bị mắc kẹt giữa những ngọn núi mà không thể tìm được đường thoát đấy!

thoat hiem khoi chay rung

Ngồi xổm nếu bị mắc kẹt

Nếu lửa bao quanh bạn, lựa chọn an toàn nhất là bạn ngồi xổm xuống trong một khu vực không thể cháy.

– Những khu vực an toàn có thể là tòa nhà hoặc trong xe.

– Khi bạn ngồi xổm xuống, có thể phủ lên cơ thể và che kín mũi bằng vải thấm nước, và phần lưng của bạn cũng nên được bao phủ bởi đất hoặc bùn sẽ giúp cho cơ thể bạn mát mẻ hơn trong nhiệt độ cao.

– Nếu bạn ở gần vũng nước, hãy lợi dụng nó để đảm bảo an toàn cho bản thân, hãy xem nó như một hàng rào căn cản lửa với cơ thể bạn.

– Giữ tư thế ngồi xổm như vậy cho đến khi lửa qua đi.

thoat hiem khoi chay rung

» Xem thêm: Ngăn ngừa nguy cơ cháy rừng chỉ với những thao tác dập lửa trại “không phải ai cũng biết”

Thuyền phao bơm hơi cao cấp Seahawk (2 người) - TPS01

+ Số người cho phép: 2 + Trọng tải tối đa: 200kg + Kích thước mái chèo: chiều dài tay cầm 122cm, chiều rộng mái chèo 18cm +...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online