Cách nhận biết và đối phó với trường hợp bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Bạn đã biết chưa?

Thuyền phao bơm hơi cao cấp Seahawk (4 người) - TPS02

+ Số người cho phép: 4 + Trọng tải tối đa: 400kg + Kích thước mái chèo: chiều dài tay cầm 122cm, chiều rộng mái chèo 18cm +...

Vết thương nhỏ hay lớn đều có thể bị nhiễm trùng nếu như bạn không chăm sóc vết thương chu đáo, kỹ lưỡng. Với những đặc điểm tổn thương khó nhận biết, bạn sẽ không thể nào biết được khi nào vết thương sẽ nhiễm trùng. Đồng thời, nếu vết thương bị nhiễm trùng nặng sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

» Xem thêm: Vết thương bị nhiễm trùng sẽ vô cùng nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho tính mạng, hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Hãy học cách phát hiện sự nhiễm trùng của vết thương thông qua những biểu hiện của cơ thể. Dưới đây chính là những phương pháp phát hiện cũng như là cách bạn đối phó khi gặp phải trường hợp vết thương bị . Cùng xem nhé!

Xác định sự nhiễm trùng của vết thương

Kiểm tra sự xuất hiện của mủ và dịch lỏng

1.Kiểm tra xem vết thương có tiết mủ hoặc dịch lỏng màu vàng hoặc xanh hay không

Chúng cũng có thể có mùi hôi. Nếu bạn nhận thấy vết thương chảy mủ vàng hoặc xanh và tiết dịch đục, đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy vết thương của bạn đã bị nhiễm trùng.

nhiem-trung-6-1

 

2.Quan sát dấu hiệu tích tụ của mủ quanh vết thương

Nếu bạn nhận thấy mủ đang hình thành bên dưới da, quanh khu vực bị thương, bạn có thể đang bị viêm nhiễm

Búa thoát hiểm phá kính đa năng "3 trong 1" siêu việt cho xe ô tô - ES005

✅ Chất liệu: Thân búa bằng nhựa cao cấp, đầu búa và lưỡi dao làm bằng thép siêu cứng, chống gỉ. ✅ Kích thước...

nhiem-trung-7-1

 

3.Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra vết thương, hãy thay băng cá nhân cũ bằng băng mới đã được tiệt trùng

Nếu vết thương của bạn không có dấu hiệu viêm nhiễm, băng cá nhân sẽ giúp che chắn và bảo vệ vết thương. Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu nhiễm trùng, một chiếc băng cá nhân đã được tiệt trùng sẽ giúp bảo vệ vết thương không bị nhiễm trùng nặng hơn cho đến khi bạn có thể đi khám.

nhiem-trung-8-1

 

4.Nếu vết thương vẫn tiếp tục chảy mủ, hãy đến gặp bác sĩ

Tiết dịch có thể chỉ là phản ứng bình thường khi cơ thể đang cố gắng chống lại sự viêm nhiễm. Tuy nhiên, nếu mủ có màu vàng hoặc xanh và ngày một nhiều hơn (hoặc không có dấu hiệu thuyên giảm), bạn nên đi khám. Điều này đặc biệt cần thiết nếu bạn cũng nhận thấy nhiều dấu hiệu nhiễm trùng như đã nói đến trong phần trên

nhiem-trung-9

 

Kiểm tra tình trạng nhiễm trùng của hệ bạch huyết

1.Kiểm tra sự xuất hiện của các vệt đỏ tại vùng da quanh vết thương

Bạn có thể sẽ nhận thấy những vệt đỏ kéo dài xuất phát từ phía vết thương. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy rằng tình trạng viêm nhiễm đã lan rộng sang hệ thống có chức năng loại bỏ chất lỏng từ các mô, được gọi là hệ bạch huyết.

nhiem-trung-10

 

2.Xác định vị trí của của hạch bạch huyết (tuyến) gần với vết thương nhất

Hạch bạch huyết gần với cánh tay nhất sẽ nằm quanh khu vực bên dưới cánh tay; đối với chân, đó chính là quanh vùng háng. Đối với những nơi khác trên cơ thể, hạch bạch huyết gần nhất sẽ nằm ở một trong hai bên cổ, ngay bên dưới cằm và quai hàm bên trái và bên phải.

nhiem-trung-11

 

3.Kiểm tra sự bất thường của hạch bạch huyết

Dùng 2 hoặc 3 ngón tay để ấn một lực nhẹ và sờ nắn để tìm kiếm bất kỳ một hạch bạch huyết nào đang sưng to, có thể kèm theo đau nhức. Cách dễ dàng nhất để kiểm tra đó là sử dụng hai bàn tay để sờ nắn hai bên hạch cùng một lúc. Cả hai bên hạch cần phải tương tự như nhau và đối xứng với nhau thì mới là dấu hiệu của sức khỏe tốt.

nhiem-trung-12

 

4.Cảm nhận sự sưng to hoặc đau nhức của một số hạch bạch huyết

Nếu bạn có thể cảm nhận được sự sưng to hoặc đau nhức, đây có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng đang lan rộng, ngay cả khi bạn không nhận thấy sự xuất hiện của những vệt đỏ trên da. Hạch bạch huyết chỉ to khoảng 1 cm và vì thế, bạn sẽ không thể nào cảm nhận được chúng. Chúng có thể sưng to gấp hai hoặc ba lần kích thước thông thường và vào thời điểm này, bạn sẽ có thể xác định vị trí của chúng một cách rõ ràng.

nhiem-trung-13

 

Cách đối phó với trường hợp bị nhiễm trùng nghiêm trọng

1.Cần biết rõ các dạng vết thương dễ nhiễm trùng

Hầu hết mọi vết thương đều có khả năng tự chữa lành. Tuy nhiên, vết thương không được làm sạch và điều trị thích hợp có thể dễ dàng bị viêm nhiễm. Vết cắt trên bàn chân, bàn tay, và các vị trí khác thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn sẽ rất dễ bị ảnh hưởng. Vết cắn và vết xước do động vật hoặc con người gây nên cũng có thể dễ dàng bị nhiễm trùng.

nhiem-trung-1-1

 

2.Hiểu rõ về yếu tố nguy cơ nhiễm trùng

Nếu hệ miễn dịch của bạn đang bị tổn thương bởi tình trạng bệnh lý chẳng hạn như tiểu đường, HIV, hoặc suy dinh dưỡng, nguy cơ viêm nhiễm của bạn sẽ khá cao. Vi khuẩn, vi rút, và nấm thường không gây rắc rối cho hệ miễn dịch có thể xâm nhập vào cơ thể và nhân đôi số lượng đến mức chóng mặt.

nhiem-trung-2-1

 

3.Nhận biết dấu hiệu viêm nhiễm trầm trọng

Bạn có thể bị sốt hoặc chóng mặt. Tim của bạn có thể đập nhanh hơn bình thường. Vết thương trở nên nóng ran, tấy đỏ, nhức, và đau. Vết thương của bạn cũng có thể có mùi hôi như là một thứ gì đó đang bị thối rữa hoặc phân hủy.

nhiem-trung-3-1

 

4.Đi khám bệnh

Nếu bạn tin rằng vết thương của bạn đang nhiễm trùng, hãy đến bệnh viện hoặc liên hệ gặp bác sĩ khẩn cấp. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang gặp phải tình trạng bệnh lý khác, hoặc yếu tố nguy cơ nhiễm trùng.

nhiem-trung-4-1

 

5.Xem xét sử dụng thuốc kháng sinh và NSAID

Thuốc kháng sinh có thể giúp bạn chống lại hoặc ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn, và chúng có thể là cách hiệu quả nhất để loại bỏ viêm nhiễm. NSAID sẽ giúp cơ thể phục hồi sau khi bị sưng tấy, đau đớn, và sốt. Bạn có thể tìm mua các loại thuốc NSAID không cần kê toa, nhưng loại thuốc kháng sinh đem lại hiệu quả cao nhất thường sẽ cần có toa thuốc của bác sĩ.

nhiem-trung-5-1

 

» Xem thêm: Kỹ năng xử lý vết bỏng nhanh, đơn giản và hiệu quả mà ai cũng cần phải biết. Bạn đã biết chưa?

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (45m) – CDTH06-45

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online