Bất ngờ rơi xuống đầm lầy, bạn sẽ làm gì để thoát thân?

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (36m) – CDTH06-36

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Bạn có bao giờ thấy người ta rơi xuống đầm lầy chưa? Như các bộ phim bạn xem, khi mà bạn bắt đầu bước vào vũng đầm lầy, càng vùng vẫy, bạn sẽ càng bị chìm xuống nhanh hơn. Ngoài ra, bạn sẽ bị tiêu hao rất nhiều sức lực. Vậy bạn cần phải làm gì để có thể an toàn thoát khỏi vùng đầm lầy ấy? Hãy tham khảo ngay hai lời khuyên của chuyên gia đi rừng dưới đây để có thể an toàn thoát hiểm được an toàn và thành công nhé!

» Xem thêm: Bạn “bắt buộc” phải đọc bài viết sau nếu không muốn “chết bất ngờ” vì cát lún. Đọc ngay, nhanh đi còn kịp các bạn nhé!

thoat hiem khoi dam lay

Các bạn hãy bình tĩnh sử dụng một trong hai phương pháp sau:

Phương pháp 1

Ngã người ra phía sau một cách nhanh chóng, nhớ phải ngửa mặt lên trên để lấy không khí, đồng thời là dang rộng hai tay để tăng diện tích tiếp xúc với mặt lầy. Nếu có gậy dò đường hay nhánh cây mang theo thì hãy lót nó ở phía dưới cơ thể.

Sau đó, khi mà đã nằm yên vị, nhẹ nhàng rút chân lên, dùng tư thế bơi ngửa thật chậm rãi di chuyển về phía đất cứng vừa mới đi qua. Với tay lên trên cao quá đầu để nắm nhánh cỏ, gốc cây gần đó để mượn lực kéo người tới.

Hãy cẩn thận từng động tác một, chầm chậm để cho bùn và cát có đủ thời gian lấp đầy những chỗ trống do tứ chi hay cơ thể rút đi.

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (36m) – CDTH06-36

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

 

thoat hiem khoi dam lay

Phương pháp 2

Nằm sấp xuống, cũng như tư thế phương pháp 1, lót gậy dò đường xuống dưới ngực. Tìm cách rút một chân lên, co lại, dùng toàn bộ cẳng chân đó tì lên mặt lầy rồi từ từ rút chân kia lên. Khi đã rút được hai chân lên rồi, thì từ từ trườn tới như rắn hoặc có thể dùng tư thế bơi sấp nếu có sức rướn.

Nếu có người đồng hành bị sa lầy, không nên lao tới cứu ngay, như thế là thiếu khôn ngoan. Hãy bảo người đó làm giống với phương pháp 1, sau đó thăm dò từng bước chân. Khi nào biết mình còn đứng trong phạm vi an toàn và có thể chịu đựng được khi dưới bùn thì mới tiến tới gần nạn nhân. Sau đó hãy ném cho họ dây hay đưa gậy cho họ nắm lấy, rồi cùng với sự hỗ trợ của chúng ta, đưa nạn nhân đến chỗ an toàn.

 

– Nếu chân dưới đất của các bạn không được rắn chắc, thì các bạn cần nằm sát xuống để tăng diện tích tiếp xúc trước khi ném dây hay đưa gậy cho họ.

– Nếu gần đó có cây cối thì dùng một đầu dây cột vào gốc cây, đầu dây kia ném cho nạn nhân hay cột vào người của chúng ta trước khi đi cứu nạn nhân.

thoat hiem khoi dam lay

Phòng tránh sa lầy

Dấu hiệu để báo cho các bạn biết vùng lầy lún hoặc cát lún là sự hiện diện của những mạch nước trào từ từ ở dưới đất lên. Những mạch nước này thường có một lớp váng mỏng hiện diện bên trên, có thể là rong rêu hay là đất mềm. Đất ở đầm lầy xốp, mềm, đi đứng khó khăn, ở đó còn có những chỗ có sức lún khủng khiếp, nếu người hay động vật lọt vào mà không biết cách tự cứu, có thể bịt dìm chết.

thoat hiem khoi dam lay

Ngoài ra, đất ở đây rất lạnh, không khí ẩm ướt, nếu bị kẹt ở đây e rằng bạn sẽ bị chết cóng.

Trường hợp các bạn buộc phải di chuyển băng qua đầm lầy, thì xin các bạn lưu ý những điểm sau:

– Cầm theo gậy nhẹ, dài, vừa dò đường vừa làm được vật cản và giữ thăng bằng, giúp bạn thoát hiểm khi chẳng may bị sa lầy.

– Đi men theo vùng đất có cây cối, đặt chân lên những bụi cỏ, nếu dẫm mạnh mà thấy mặt đất rung rinh thì đừng bước tới mà đi vòng để tránh.

– Những nơi có mặt đất bằng phẳng, không cây cỏ, có màu xanh đen hay đóng rêu thì thường là vũng lầy. Bạn nên cẩn thận nhìn ngó xung quanh để tránh bị bước vào vũng lầy.

– Tuyệt đối không di chuyển trong đầm lầy vào ban đêm, hay khi mưa gió, sương mù, tuyết đổ… Những lúc nầy nên tìm chỗ trú ẩn khô ráo, kín gió, chờ cho đến lúc thuận tiện mới đi tiếp.

– Không nên cởi ba lô, áo mưa…. Khi di chuyển trong đầm lầy. Nếu bị lún, những vật này sẽ tăng thêm lực cản như những cái phao.

– Nếu có bạn đồng hành, tốt nhất nên dùng dây cột lại với nhau để có thể cứu viện cho nhau. Tuy nhiên cũng khá nguy hiểm nếu một người bị lọt xuống đầm lầy sẽ kéo theo người còn lại.

– Nước đầm lầy tuy nhiều, nhưng phần lớn là không uống được. Những mạch nước uống được là nước mưa, sương đọng lại hay mạch nước ngầm trong cây.

– Cố gắng giữ quần áo khô ráo, vì ban đêm ở vùng đầm lầy thường rất lạnh, nếu quá phong phanh, bạn sẽ bị chết cóng.

– Nếu phải trụ lại ở vùng đầm lầy, các bạn nên tạo những con đường đi lại bằng cách lót ván, thân cây, cành cây, cỏ khô… hoặc đánh dấu những nơi có thể đi lại được và chỉ được phép đi trên những vùng đã được đánh dấu để an toàn.

thoat hiem khoi dam lay

» Xem thêm: Bạn cần phải xử lý như thế nào khi vô tình giẫm hoặc bị đâm bởi kim tiêm nghi dính máu HIV?

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (45m) – CDTH06-45

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online