Chấn thương tâm lý sau khi bị tấn công tình dục, phải làm gì để vượt qua “giai đoạn cấp tính” của tâm lý?

Không ai có thể nói trước được điều gì, nhỡ như bạn đang di chuyển trên đường, bạn cũng có thể . Hoặc cũng có thể là người thân của bạn . Trong những trường hợp ấy, bạn hoặc người thân của bạn sẽ gặp phải chấn động tâm lý và sẽ có những “dư chấn” nếu không được điều trị kịp thời.

» Xem thêm: Bạn hoặc người thân là nạn nhân của “bạo lực gia đình”, hãy hành động theo những kế hoạch dưới đây.

Cho dù bạn hoặc một người nào đó mà bạn yêu thương đã từng bị hoặc , họ đều có thể hồi phục. Những người đã vượt qua quá trình này thường sẽ phải trải qua ba giai đoạn hồi phục sau chấn thương do bị cưỡng hiếp theo tốc độ riêng của mình. Và hôm nay, chúng tôi sẽ đề cập đến “giai đoạn cấp tính” (giai đoạn đầu tiên sau ). Bạn sẽ làm gì để mình hoặc người thân vượt qua cú sốc tâm lý ấy?

1.Cần biết rằng bạn không phải là người có lỗi

Bất kể chuyện gì đã xảy ra, hành vi cưỡng bức hoặc tấn công tình dục của người khác đối với bạn không phải là do lỗi của bạn.

Đừng để nỗi sợ bị đổ lỗi ngăn cản bạn chia sẻ cho mọi người biết tình hình. Bạn không có lỗi. Cơ thể của bạn thuộc về bạn và chỉ riêng bạn.

Bị ép buộc thực hiện hành vi tình dục hoặc bị tấn công tình dục bởi người mà bạn hẹn hò cũng vẫn được xem là cưỡng bức, bất kể là bạn biết họ và đang hẹn hò với họ. Bạn vẫn có thể đang trong mối quan hệ tình cảm với một ai đó và bị ép buộc phải quan hệ khi bạn không muốn, ngay cả khi đây không phải là hành động bạo lực. Hơn một nửa số trường hợp bị cưỡng hiếp đều là từ người mà bạn quen biết.

cuong buc

2.Gọi trợ giúp khẩn cấp

Nếu bạn đang gặp nguy hiểm hoặc bị thương nặng, bạn nên gọi dịch vụ khẩn cấp (113). Sự an toàn của bạn chính là ưu tiên cao nhất.

cuong buc

3.Không nên tắm rửa, rửa ráy, hoặc thay quần áo

Bạn sẽ muốn loại bỏ mọi dấu viết của thủ phạm nhưng tốt nhất là bạn nên chờ đợi.

Mọi chất dịch cơ thể hoặc mẫu tóc của kẻ tấn công còn vương lại trên người bạn sẽ được sử dụng làm bằng chứng, nếu bạn quyết định khởi tố. Rửa mặt, tắm rửa, hoặc thay quần áo sẽ loại bỏ chứng cứ quan trọng.

cuong buc

4.Tìm kiếm sự giúp đỡ y tế

Bạn nên đến bệnh viện và thông báo cho nhân viên rằng bạn đã bị cưỡng bức và cho họ biết nếu bạn bị xâm nhập theo đường âm đạo hoặc hậu môn.

Nếu bạn cho phép, nhân viên được đào tạo đặc biệt sẽ tiến hành “giám định pháp y” và sử dụng “bộ dụng cụ điều tra các vụ án cưỡng hiếp” để thu thập mẫu tóc và chất dịch để làm bằng chứng pháp lý. Quá trình đào tạo của họ sẽ bảo đảm rằng họ hiểu rõ nhu cầu cũng như cảm giác của bạn trong thời điểm tồi tệ này, và họ sẽ cố gắng tiến hành quá trình theo cách càng dễ chịu càng tốt.

Bạn cần phải được xét nghiệm và/hoặc điều trị bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) và mang thai ngoài ý muốn.

cuong buc

5.Thông báo cho nhân viên biết nếu bạn nghi ngờ bạn đã bị chuốc thuốc mê hoặc đang ở trạng thái không tỉnh táo

Nếu bạn nghĩ rằng loại thuốc dùng để cưỡng dâm đã được sử dụng, bạn không nên đi tiểu cho đến khi bạn đến bệnh viện, vì họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp mẫu nước tiểu để xét nghiệm thuốc Rohypnol và các loại thuốc được dùng để cưỡng hiếp khác.

cuong buc

6.Gọi điện đến đường dây nóng

Bạn có thể gọi điện thoại cho Đường dây nóng Tấn công Tình dục Quốc gia (113) để họ cung cấp nhân viên đã được đào tạo cùng bạn đến bệnh viện, hoặc đến buổi hẹn khám bệnh để bạn không phải đi một mình.

cuong buc

7.Cân nhắc gọi điện cho cảnh sát để báo cáo về vụ việc

Hành động này sẽ giúp bạn đưa thủ phạm ra công lý và ngăn hắn không thể hãm hại bất kỳ người nào khác.

Nếu bạn nghi ngờ bạn đã bị chuốc thuốc mê, bạn nên giữ lại cốc hoặc chai lọ mà bạn đã uống, nếu có thể. Xét nghiệm thuốc mê sẽ được tiến hành để xác định việc sử dụng thuốc và cung cấp bằng chứng có thể được sử dụng trong tương lai.

cuong buc

8.Nếu thời gian đã trôi qua, đừng ngần ngại phải hành động

Ngay cả khi đã 72 giờ trôi qua từ sau khi bạn bị cưỡng bức, bạn vẫn nên liên lạc với cảnh sát, đường dây hỗ trợ.

Chất dịch cơ thể nên được thu thập trong vòng 72 giờ sau cuộc tấn công. Ngay cả khi bạn không chắc chắn liệu bạn có khởi tố người đó hay không, bạn nên thu thập chứng cứ để luôn có thể dùng đến khi cần

cuong buc

9.Kiên nhẫn vượt qua chấn thương cảm xúc

Bạn đã trải qua sự kiện gây sốc, trầm cảm, lo lắng, sợ hãi, tăng cảnh giác, và ác mộng. Điều này hoàn toàn bình thường và bạn sẽ sớm cảm thấy tốt hơn.

cuong buc

10.Hiểu rõ rằng triệu chứng thể chất sẽ xuất hiện

Bạn có thể cảm thấy đau đớn, có nhiều vết cắt, vết thâm tím, chấn thương nội bộ, hoặc khó chịu sau khi bị tấn công. Chúng là những lời gợi nhớ đau lòng nhưng sẽ nhanh chóng qua đi.

Cố gắng ngâm mình trong bồn nước nóng, thiền, hoặc thực hiện kỹ thuật thư giãn khác phù hợp với bạn.

cuong buc

» Xem thêm: Làm sao để con bạn thoát khỏi “yêu râu xanh”?

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online