Làm sao để trẻ có thể ứng phó được trong trường hợp bị bắt nạt nơi công cộng?

Thang dây thoát hiểm INOX chống cháy, cực an toàn, giá rẻ (10m) - ES007-10

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng INOX cao cấp chống cháy. Dây thang bằng cáp thép siêu chịu lực. ✅ Kích thước: Dài...

Những vụ học trò đánh hội đồng dã man, làm nhục bạn ngay tại nơi công cộng, rồi quay clip tung nên mạng gần gây khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Bên cạnh đó, việc bị làm nhục nơi công cộng cũng sẽ khiến trẻ bị ảnh hưởng tâm lý cực lớn trong cuộc đời.

» Xem thêm: Những kỹ năng tự vệ cần thiết cho con gái khi bị hành hung bất ngờ.

Vậy làm sao để giúp con trẻ tránh được hoặc ứng phó được với chuyện này? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để đảm bảo được an toàn cho trẻ tránh khỏi trường hợp trên nhé!

lam gi de tre khong bi bat nat

Vai trò của bố mẹ là quan trọng nhất, đừng đổ cho nhà trường, thầy cô

Trong việc rèn luyện cho con kỹ năng sống để không vướng vào những vụ đánh lộn, hoặc kỹ năng thoát khỏi các tình huống bị đánh hội đồng, vai trò của bố mẹ là quan trọng nhất.

Tất nhiên các bố mẹ không dạy con một mình, mà cần kết hợp chặt chẽ với cô giáo, để nắm toàn bộ các diễn biến của con ở trường, lớp. Đó là nền tảng, là căn cứ để đưa ra cách xử lý của bố mẹ ở nhà. Chuyện học đã thế, chuyện dạy kỹ năng sống càng phải thế. Nếu cô uốn nắn, gò 1 kiểu, mà về nhà bố mẹ bỏ lơ, để con tùy tiện hoặc hướng con theo cách khác, thì tất yếu con không chuẩn được.

Sự nhất quán còn phải được thực hiện ngay trong gia đình, giữa bố, mẹ, ông bà (nếu ở chung). Bố mắng mà mẹ bênh vô lối vì thương con, hay ông bà bảo vệ cháu quá mức cũng hỏng việc.

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (15m) – CDTH06-15

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Người lớn trong nhà cần thống nhất rằng, khi bố hoặc mẹ “xử lý” con, nhất định người còn lại, kể cả ông bà không được ngăn cản, chỉ được phân tích để con thấy con sai chỗ nào! Làm được như vậy, khi bị xử lý, con buộc phải chấp hành, thay đổi, không đi “tìm phao cứu trợ” ở đâu cả.

lam gi de tre khong bi bat nat

Gọi người giúp là đúng, nhưng có 2 cách:

Cách 1- Công khai hô hoán kêu cứu hoặc bấm máy gọi Cảnh sát 113, gọi người lớn trợ giúp.

Cách 2- Lẳng lặng chạy đi gọi người lớn hoặc chạy ra khỏi chỗ đó rồi mới gọi Công an, gọi bố hoặc người lớn, để nhóm đánh hội đồng không biết ai gọi trợ giúp, xử lý vụ việc.

Cách 1: phù hợp nếu ở gần nhà dân, trường học, gần chỗ có người lớn. Vì người lớn có thể nhanh chóng hỗ trợ, không sợ bị vạ lây ngay lúc đó. Cách này có nguy cơ bị trả thù về sau.

Cách 2: để tránh bị đánh hội đồng ngay lúc ấy và tránh bị trả thù về sau.

lam gi de tre khong bi bat nat

Hướng dẫn con cách xử lý đối phó như sau:

Nếu bản thân bị đánh hội đồng, con nên làm gì?

+ Chạy thoát thân là cách đầu tiên nên áp dụng. Tuy vậy, cách này cần điều kiện là phải có sức mà chạy, chạy càng nhanh càng tốt đến chỗ người có thể giúp mình.

+ Trường hợp bị vây không chạy được thì cần bảo vệ các vị trí hiểm trên cơ thể như bộ hạ, thái dương, gáy, bụng… Nếu có điều kiện nên cho con học võ. Học không phải để đánh nhau, mà để có sức khỏe, bản lĩnh để xử lý các tình huống, bảo vệ bản thân và giúp đỡ người khác. Nếu học võ thật sự bài bản, có thầy tử tế, thì con sẽ bản lĩnh và sợ đánh nhau (mới học thì hay hăng máu, tưởng mình giỏi, muốn thể hiện). Ít nhất cũng nên cho học các kỹ năng tự vệ cơ bản, kể cả nữ giới. Kiểu như bị túm tóc, thì nắm tay, xoay người cái là thay đối phương rời ra ngay.

lam gi de tre khong bi bat nat

+ Khi bị tấn công, cố gắng thu mình để không bị dính đòn đau quá, đồng thời tìm cơ hội tìm kiếm sự trợ giúp của người khác.

+ Trong khi bị đánh, nếu không có người giúp ở gần, thì lựa lúc có ít đối tượng vây quanh nhất (nếu cả đám đang ngãng ra, chỉ có 1 đối thủ, lập tức phải hành động ngay. Lấy hết sức đấm móc vào bụng đối thủ hoặc yết hầu, đảm bảo đối phương choáng gục ngay. Cú đấm cực mạnh ấy, rất khó gây ra án mạng, nên không lo về trách nhiệm hình sự. Tận dụng khoảnh khắc đối phương bị choáng, bất ngờ, con cần bật chạy nhanh nhất có thể để thoát thân.

+ Khi chạy, tất yếu sẽ bị nhóm kia đuổi theo. Vì thế, nếu phát hiện những thứ có thể sử dụng làm vũ khí (gậy, gạch đá… ), hãy chộp lấy, đứng lại. Xuống tấn và quát thật lớn: “Nếu bọn bay không dừng lại tao sẽ liều chết đánh đến cùng”. Lúc này ánh mắt, tiếng quát lớn, thái độ quyết chiến sẽ có tác dụng đấy. Thường thì đám ấy sẽ chững lại giây lát, và đó là lúc con nên… chạy tiếp cùng với vũ khí trong tay. Chạy thoát được thì đương nhiên cần báo ngay cho bố mẹ, thầy cô, công an, bộ đội… để giải quyết. Con cần xác định, lúc này nếu bố mẹ, thầy cô, công an… không giải quyết, chắc chắn nhóm kia sẽ tìm, chặn đường đánh, và hậu quả rất nghiêm trọng, khó lường.

lam gi de tre khong bi bat nat

Chốt lại những thứ con nên – phải làm:

– Rèn luyện sức khoẻ, kỹ năng thoát hiểm, tự vệ căn bản.

– Tuyệt đối không giấu chuyện bị đánh hay mâu thuẫn có thể bị đánh. Phải chia sẻ với thầy cô, bố mẹ để ngăn chặn, hóa giải. Các vụ đánh hội đồng không bỗng nhiên xảy ra (trừ phi can thiệp vào vụ đánh nhau khác và bị đánh), thường có mâu thuẫn từ trước, vì thế nếu con chia sẻ với bố mẹ sớm, sẽ hóa giải được kịp thời.

– Tuyệt đối không thủ sẵn các thứ như dao, kéo… để làm vũ khí. Có rất nhiều trường hợp chuẩn bị dao, kéo giấu trong cặp, trong người, khi bị đánh đã đâm chết đối thủ. Mà như vậy, con sẽ rơi vào vòng lao lý, bị đi tù (cho dù là bị đánh trước). Nên nhớ, khi bị đánh mà bất ngờ vớ được gì để tự vệ thì có thể là “Phòng vệ chính đáng”. Nhưng tự vệ để thoát thân thì không sao, còn đang hăng mà tấn công lại khiến đối phương bị thương nặng hoặc chết, thì có thể rơi vào tình cảnh nôm na gọi là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, bị truy tố đấy.

lam gi de tre khong bi bat nat

Chốt lại những điều bố mẹ nên – phải làm:

– Dành thời gian cho con mỗi ngày, phát hiện những bất thường về cơ thể hoặc tâm lý, tạo sự tin tưởng để con chia sẻ. Điều này rất quan trọng vì nếu con ngại hoặc sợ, sẽ cố giấu kín chuyện bị đánh, âm thầm chịu đựng và dẫn đến hậu quả khó lường.

– Đừng bỏ qua bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hay chuyện mâu thuẫn bạn bè nào, nếu con chia sẻ.

lam gi de tre khong bi bat nat

– Có vẻ rất nhiều bố mẹ khoái cách tư vấn cho con “đánh” lại đối phương khi bị bạn vây đánh, nhưng cách này coi chừng đẩy con vào chỗ gặp nguy hiểm hơn. Bất đắc dĩ, chỉ đánh để mở đường thoát thân hoặc dằn mặt đối phương trước khi thoát thân thôi.

– Động viên con rằng bố mẹ sẽ ở bên để cùng giải quyết. Ai đúng ai sai rõ ràng, không có gì phải sợ, chỉ sợ khi con không có kỹ năng xử lý, hành xử sai.

– Kết nối với thầy cô, nhờ Công an vào cuộc nhằm ngăn chặn. Cần thiết thì làm việc trực tiếp với các bạn trong nhóm kia, bố mẹ các bạn trong nhóm có thể đánh con. Chốt hoặc nhờ cơ quan Công an chốt lại để chuyện kết thúc, nếu xảy ra chuyện gì tiếp theo, ví dụ quấy nhiễu, đánh con, thì xử lý không nương tay.

– Trực tiếp hoặc nhờ người có khả năng, bản lĩnh xử lý sự việc, để bí mật giám sát nhóm kia xem phản ứng thế nào để can thiệp kịp thời.

lam gi de tre khong bi bat nat

» Xem thêm: Bảo vệ trẻ khỏi nạn bạo hành với những giải pháp “hay ho” dưới đây.

Dây đai an toàn hỗ trợ thoát hiểm cao cấp, đảm bảo an toàn tối đa - ES003

✅ Chất liệu: Sợi tổng hợp cao cấp, nhập khẩu Nhật Bản, đầu móc an toàn bằng thép chịu lực. ✅ Kích thước: Phù...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online