Cách thoát thân khi xảy ra cháy lớn ở quán bar, karaoke mà chúng ta “bắt buộc” phải biết.

Đặc điểm chung của các tụ điểm karaoke, bar… ở các thành phố lớn chính là thiết kế khép kín, cách âm với bên ngoài bằng cách lót vào giữa hai bức tường các vật liệu dễ dẫn lửa. Các phòng thường không có cửa sổ. Mặt tiền thường treo biển quảng cáo nên khả năng chập điện gây cháy nổ rất cao.

Vậy nếu gặp phải trường hợp cháy bên ngoài, bạn ở trong phòng, không có cách nào thoát thân, bạn sẽ làm thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn các phương pháp cần thiết, giúp bạn bảo vệ an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh.

thoat hoa hoan o quan bar (4)

1.Giữ bình tĩnh

Mặc dù có cửa thoát hiểm nhưng ở các tụ điểm này, khi cháy, thường thì ngọn lửa sẽ lan rất nhanh, khói không thể thoát ra bên ngoài, đông người chen lấn, xô đẩy, hoảng loạn và tình trạng không tỉnh táo vì sử dụng thuốc kích thích… Vì vậy, nguy cơ tử vong càng cao.

Việc cần làm lúc này là phải tỉnh táo để tìm ra lối thoát, xác định phương hướng và định hướng lối thoát hiểm ở đâu.

2.Không cần báo cháy

Ở những điểm này, xảy ra cháy bạn không cần phải quan tâm đến việc báo cháy, vì đã có lực lượng tại chỗ xử lý, bạn chỉ cần quan tâm đến việc thoát thân mà thôi

3.Chống ngạt khí

Vì không có lối thoát, khí độc sẽ rất nhanh tích tụ. Lúc này, bạn cần phải trang bị cho mình vật có thể bảo vệ mũi, chống ngạt khí độc. Bạn có thể sử dụng quần áo của mình, hoặc mảnh vải, khẩu trang… thấm nước ướt, hoặc bất cứ loại nước giải khát nào cũng được.

thoat hoa hoan o quan bar (6)

4.Không gom theo bất cứ vật gì

Việc bỏ lại những vật dụng, tài sản là điều cần thiết. Mạng sống quan trọng hơn tài sản bạn nhé

thoat hoa hoan o quan bar (1)

5.Không chen lấn

Khi tìm thấy lối ra ngoài, cần phải đi theo hàng dọc, men theo tường, cầu thang thoát hiểm, khom người để tránh làn khói.

Tuyệt đối không chen lấn, việc đùn đẩy nhau có thể khiến bạn bị kẹt và chết nhanh hơn bạn tưởng đấy.

thoat hoa hoan o quan bar (1)

6.Tránh làn khói bằng nhiều hướng khác nhau

Nếu cháy nhỏ, bạn có thể đến lối thoát hiểm chạy ra ngoài

Nếu cháy lớn, khói mờ mịt, bạn không thể tìm đường thoát, hãy chạy lên sân thượng, ban công để thoát ra tòa nhà bên cạnh và cũng để không bị ngat khí.

thoat hoa hoan o quan bar (10)

7.Không được cố thủ

Tuyệt đối bạn không được cố thủ ở một vị trí như phòng karaoke, phòng vệ sinh,… vì lửa sẽ bùng lên rất nhanh, chẳng bao lâu bạn cũg sẽ ngạt khói ma chết dù cho căn phòng bạn đang trú có kín cỡ nào.

8.Không được quay lại

Sau khi thoát thân, không được quay trở vào lấy đồ dùng cá nhân hoặc cứu người thân bị kẹt, chuyện này đã có lính cứu hỏa lo, chuyện của bạn lúc này là lấy lại bình tĩnh, thông báo cho lực lượng cứu hộ biết về người mắc kẹt để họ kịp thời cứu người.

thoat hoa hoan o quan bar (2)

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online