Cẩm nang giúp bạn thoát thân 100% khi du thuyền gặp hỏa hoạn. Xem nhanh để còn đảm bảo an toàn đi du lịch bằng đường thủy bạn nhé!

Đôi khi chỉ vì những lý do “không đâu” như quạt thông gió bị chập điện, tàn thuốc của khách trên tàu vô tình bắt lửa… mà du thuyền bỗng dưng xảy ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, nếu bạn không trang bị những kỹ năng cần thiết để ứng phó kịp thời thì sẽ xảy ra những điều đáng tiếc. Dưới đây là một vài lưu ý nhỏ, giúp bạn thoát thân an toàn khi xảy ra tai nạn cháy tàu.

» Xem thêm: Chọn chỗ ngồi trên ô tô, tàu hỏa, máy bay sao cho an toàn nhất. Bạn đã biết chưa?

1.Giữ bình tĩnh

Mất bình tĩnh và hoảng hốt sẽ khiến bạn mất đi sự sáng suốt. Hãy tự trấn an mình và nhanh chóng tìm lối thoát thân kịp thời. Có rất nhiều trường hợp chỉ vì quá hoảng sợ, du khách xô đấy và tranh nhau thoát ra ngoài dẫn đến giẫm đạp lên nhau, gây thương tích và mắc kẹt trước khi rời khỏi được tàu.

chay tau (1)

2.Những điều cần làm

Giữ trật tự

Khi có sự cố hỏa hoạn, hệ thống báo cháy trên tàu sẽ báo hiệu cho mọi người trên tàu biết. Lúc này, ban quản lý tàu sẽ tiến hành kiểm tra, thông báo sơ bộ, ngắn gọn để mọi người trên tàu biết vị trí đang xảy ra cháy và chỉ hướng thoát hiểm cho khách. Bạn cần giữ trật tự mới có thể nghe được thông tin một cách chính xác.

chay tau (1)

Bỏ qua tài sản

Nhiều người thay vì tìm lối thoát nhanh thì lại lo thu gom tài sản, chạy đi tìm người thân… nên không tuân thủ theo các yêu cầu thoát hiểm. bạn có thể sẽ bị mắc kẹt lại trên tàu nếu bỏ qua “thời gian vàng” để thoát thân này.

Hô to báo cháy

Thông thường trong 10 phút đầu khi xảy ra sự cố, việc cứu cháy tại chỗ sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, quyết định đến sự lây lan và giảm thiểu thiệt hại về người và của cho con tàu.

Nếu bạn là người đầu tiên phát hiện đám cháy, hãy hô to cho mọi người biết để di tản và cùng nhau xử lý kịp thời.

chay tau (2)

3.Đối phó với ngọn lửa

Nằm xuống sàn để di chuyển

Trong bất cứ đám cháy có khói nào, bạn cũng nên di chuyển thấp xuống sàn chừng nào tốt chừng đó. Bởi khí độc như CO, CO2 sẽ bốc lên cao, bạn sẽ hít phải khí độc và bị ngất trước khi tìm được lối thoát cho mình. Bạn có thể nằm xuống sàn và bò, tránh hít phải khí độc càng ít càng tốt.

ngat khoi (2)

Cách dập lửa

Nếu lửa bén vào quần áo đang mặc, bạn nên nằm lăn qua lăn lại trên sàn hoặc phủ trùm lên chỗ cháy một mảnh vải để dập lửa, che mặt lại để tránh bị bỏng.

chay tang ham 3

Khi không biết bên ngoài cánh cửa có gì

Bạn không nên hấp tấp mở cửa cabin quá nhanh vì có thể bên ngoài chính là ngọn lửa đang cháy hừng hực, nếu mở cửa quá nhanh, bạn rất có thể sẽ bị lửa tạt vào mặt hoặc bị sặc khói. Hãy dùng tay áp lên cửa, nếu không thấy quá nóng, bạn có thể an toàn mở cửa. Ngược lại, bạn phải nhanh chóng tìm lối thoát khác.

4.Khi tàu có dấu hiệu chìm

Nghe theo lời thuyền viên

Khi sự cố xảy ra, bạn cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của nhân viên trên tàu, vì họ biết cần phải làm gì để đảm bảo an toàn cho bạn. Bạn chỉ nên hành động khi không có ai đưa ra hướng dẫn cụ thể thôi nhé!

Trong trường hợp bạn có thể nghe thấy nhưng không hiểu thuyền viên nói gì, hãy cố gắng ghi nhớ thật kỹ các hình ảnh trên tờ giấy hướng dẫn và tìm cách thoát hiểm.

Rời khỏi tàu ngay lập tức

Hãy cố gắng bám lấy bất cứ thiết bị nào giúp bạn đứng vững hoặc vật có thể giúp bạn nổi được lên trên mặt nước. Và trong trường hợp cấp bách, hãy chuẩn bị một tư thế nhảy ra khỏi tàu để đảm bảo an toàn tính mạng. Lưu ý bơi càng xa chỗ tàu chìm càng tốt để tránh bị hút ngược xuống.

5.Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Trước khi lên tàu, tốt nhất bạn nên đọc kỹ các thông tin về cửa thoát hiểm,dụng cụ chống cháy, dụng cụ thoát hiểm hoặc hỏi nhân viên tàu những chú ý về trường hợp khẩn cấp để ứng phó nhanh khi xảy ra nguy hiểm.

su dung binh cuu hoa mini (3)

» Xem thêm: Khi tàu chìm giữa biển, bạn sẽ làm gì? Những bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn thoát thân đấy. Xem ngay đi!

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online