Thực hiện chính xác 7 lời khuyên này chắc chắn 100% nhà bạn sẽ không bao giờ bị cháy nổ.

Búa thoát hiểm phá kính đa năng "3 trong 1" siêu việt cho xe ô tô - ES005

✅ Chất liệu: Thân búa bằng nhựa cao cấp, đầu búa và lưỡi dao làm bằng thép siêu cứng, chống gỉ. ✅ Kích thước...

Tình hình cháy nổ những năm vừa qua đang ngày càng gia tăng ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Theo thống kê, có tới 85% các vụ cháy nổ đến từ việc bất cẩn ở nhà dân, từ những hành động nhỏ nhặt như quên tắt bếp, rò rỉ điện, cho trẻ chơi với diêm…

» Xem thêm: Những quan điểm sai “tanh bành” sẽ hại bạn khi muốn thoát thân khỏi một đám cháy lớn.

Nhằm giữ an toàn cho ngôi nhà của bạn khỏi hiểm họa cháy nổ, hãy xem kỹ bài viết dưới đây. Chỉ với những hành động nhỏ nhưng hết sức cẩn thận, bạn đã có thể đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh rồi. Cùng xem nhé!

1.Kiểm tra thiết bị, dây điện và ổ cắm điện của bạn

Đảm bảo các thiết bị điện trong điều kiện tốt, không có dây hoặc phích cắm không bị lỏng điện hoặc bị sờn rách dây bên ngoài. Tránh quá tải phích cắm và kiểm tra các thiết bị chiếu sáng trong nhà bạn và sử dụng bóng đèn đúng mức điện.

Hãy cẩn thận về việc tự lắp đặt các thiết bị điện cho gia đình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều vụ hỏa hoạn gia đình xảy ra do lắp đặt thiết bị điện không đúng cách.

Nên nhận biết các thiết bị điện phát ra tia lửa, mùi bất thường hoặc sức nóng quá mức cho phép để phòng hờ các trường hợp khẩn cấp xảy ra.

phong chay nha

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (12m) – CDTH06-12

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

 

2. Học hỏi từ những sai lầm của người khác

Các ngọn lửa có thể phá hủy các vật dụng cá nhân, nhà của bạn, gây thương tích nghiêm trọng và dẫn đến cái chết. Đây là những nguyên nhân chính gây hỏa hoạn:

– Nhà bếp là khu vực nguy hiểm nhất và những đám cháy thường xuyên bắt nguồn từ đây. Nấu ăn là nguyên nhân chính gây cháy. Các đám cháy xảy ra chủ yếu vào buổi tối từ 5 giờ đến 7 giờ chiều.

– Các dây điện bị lỗi hoặc hư hỏng có thể gây ra các đám cháy nguy hiểm.

– Việc sử dụng máy sưởi hoặc thiết bị gia dụng không đúng cách cũng sẽ gây hỏa hoạn, đặc biệt vào buổi sáng và buổi tối mùa đông.

– Trẻ em không được giám sát khi chơi đùa với diêm, bật lửa cũng như nến… có thể gây thương tích cho bản thân và người khác.

– Tàn thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các đám cháy ở nhà.

phong chay nha

 

3.Mỗi căn phòng đều có mối nguy hiểm khác nhau nhưng cùng chung một số yếu tố gây cháy.

Hãy dạy con cái của bạn về những mối nguy hiểm đối với những vật dụng dễ cháy.

Lời khuyên chung:

– Lắp đặt thiết bị chuyển mạch an toàn điện.

– Tắt hết các thiết bị không sử dụng để tránh quá tải nguồn điện gây chập mạch

– Kiểm tra dây bện bên ngoài của một số các thiết bị điện.

– Giữ diêm và bật lửa tránh xa tầm tay trẻ em.

– Đảm bảo các hệ thống lò/ máy sưởi và máy điều hòa không khí được kiểm tra định kỳ (hằng năm hoặc 6 tháng) bởi một người có trình độ chuyên môn cao.

– Cài đặt báo động khói và kiểm tra thường xuyên hệ thống để chắc nó hoạt động tốt.

– Giữ mọi đường đi thông thoáng.

phong chay nha

 

4. Hãy cẩn thận với máy sưởi xách tay

Thiết bị tuy nhỏ nhưng lại mang cả một mối nguy hiểm đáng sợ chính là máy sưởi, nhất là vào mùa đông. Trước khi cắm máy sưởi, hãy đảm bảo bạn biết cách sử dụng nó một cách an toàn:

– Cẩn thận đọc hướng dẫn sử dụng.

– Không bao giờ đặt một máy sưởi ở nơi mà một đứa trẻ hoặc vật nuôi có thể vô tình đụng vào nó.

– Không bao giờ đặt lò sưởi quá gần giường, đặc biệt là giường của một đứa trẻ.

– Giữ các vật liệu dễ cháy như báo, rèm cửa, quần áo, giường xa máy sưởi kẻo bị bắt nhiệt và gây cháy.

phong chay nha

 

5. Giữ an toàn trong nhà bếp

Nấu ăn là nguyên nhân hàng đầu gây cháy nhà. Các ngọn lửa có thể bắt đầu khi thức ăn không được giám sát trên bếp, trong lò nướng hoặc lò vi sóng. Những vết cặn rơi vãi trên bếp như vết đổ dầu mỡ, vụn bánh mì nướng, cà phê vô tình để lại cũng khiến cho lửa bùng cháy bất cứ lúc nào.

Luôn luôn giám sát trẻ em trong khi nấu ăn và thực hành thói quen nấu ăn an toàn như xoay tất cả các cán nồi vào bên trong để chúng không xảy ra va chạm với bạn, bạn cũng không nên mặc quần áo quá rộng rãi để không bị bắt lửa vào quần áo.

phong chay nha

 

6. Giữ cho trẻ an toàn khỏi các vật liệu dễ cháy

Chơi với những diêm, bật lửa là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và thương tích liên quan đến lửa cho trẻ em dưới 5 năm tuổi. Hãy nhớ, luôn giữ diêm và bật lửa ngoài tầm tay rẻ em. Cất các vật liệu dễ cháy như xăng, dầu hỏa, và hóa chất làm sạch nhà ở nơi an toàn, ngoài nhà và tránh xa trẻ em.

phong chay nha

 

7. Sử dụng nến một cách an toàn

Khi nến trang trí trở nên phổ biến hơn, hiểm họa cháy nổ do nến lại ngày càng gia tăng. Nếu bạn thắp nến, giữ cho trẻ em và thú cưng ra khỏi khu vực đó. Đảm bảo rằng nến được đặt trong các vật chứa bằng vật liệu không dễ cháy mà không dễ bị lật. Đừng để trẻ em của bạn chơi với nến khi không được giám sát trong phòng của chúng.

phong chay nha

 

8. Đảm bảo nhà bạn có một hệ thống báo động khói hoạt động tốt

Có một máy báo động khói trong nhà giúp giảm nguy cơ tử vong do lửa một nửa. Gần 60% tất cả các đám cháy gây tử vong xảy ra trong nhà không có máy báo động khói, vì vậy đây có thể là điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm để giữ cho gia đình bạn an toàn khỏi hỏa hoạn.

phong chay nha

 

9. Dự phòng bình chữa lửa quanh nhà

Hãy chuẩn bị cho bất kỳ tai nạn cháy nổ nào bằng cách đưa các bình chữa cháy vào nhà của bạn – ít nhất là một ở mỗi tầng và trong nhà bếp, hãy giữ chúng ở xa tầm với của trẻ em.

Bình chữa lửa được sử dụng tốt nhất với đám cháy trên diện tích nhỏ. Bình cứu hỏa có bộ cảm biến cho biết khi nào cần phải thay thế và phải được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chúng vẫn còn hoạt động. Nếu bạn còn băn khoăn về việc có nên sử dụng bình chữa lửa trong trường hợp cháy đó hay không, thì lời khuyên là đừng, thay vào đó, hãy rời khỏi nhà ngay lập tức và gọi cho đội Phòng cháy chữa cháy.

phong chay nha

 

» Xem thêm: “Bí kíp” sống sót khi cháy nổ tại các công trình dạng ống. Bạn phải đọc để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé!

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (30m) – CDTH06-30

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online