Kỹ năng giúp bạn sống sót 100% khi xe bị mất phanh. Xem ngay kẻo lỡ!

Mất phanh là một trong những sự cố nguy hiểm nhất trong khi lái xe. Nếu gặp phải trường hợp mất phanh, bạn sẽ xử lý như thế nào? Phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy trang bị những kiến thức an toàn cho bản thân và gia đình, không bao giờ là thừa thải cả.

Giả sử xe đang đi trên đường cao tốc, có chướng ngại vật phía trước, bạn đạp phanh giảm tốc độ nhưng phanh không có tác dụng, bạn sẽ phải làm gì? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn làm sao có thể dừng xe một cách an toàn nhất khi không có phanh.

1.Giữ bình tĩnh

Điều đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất. Lúc này, bạn không được hoảng sợ, phải bình tĩnh hết sức có thể, quan sát xung quanh, ghi nhớ hình ảnh để tiện phán đoán và sử lý tình huống cho những giây tiếp theo trong quá trình dừng xe.

xe mat phanh (1)

2.Nhấc chân khỏi chân ga và tắt kiểm soát hành trình

Hệ thống kiểm soát hành trình là một chức năng hữu ích khi bạn đang di chuyển trên đường cao tốc, giúp bạn kiểm soát được tốc độ và lái xe nhàn hạ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, khi rơi vào trạng thái mất kiểm soát như khi xe mất phanh thì chúng ta nên tắt chúng ngay lập tức. Mặc dù, khi đạp chân vào phanh thì chế độ kiểm soát hành trình sẽ tự động tắt nhưng không có gì là đảm bảo ở tình huống mất phanh. Cần cẩn tắc vô áy náy, hãy chắc chắn rằng hệ thống kiểm soát ấy đã được tắt.

xe mat phanh (2)

3.Đạp phanh nhiều lần

Hãy đạp thử phanh lần nữa và cảm nhận bàn đạp.

Nếu bàn đạp bị cứng, không thể đạp hết hay đạp sâu nhanh, có thể phanh bị vướng phải vật gì đó như chai nước hay vỏ hộp vô tình rơi vào phần bàn đạp, hay vướng thảm trải sàn… khiến bạn không thể phanh. Việc đơn giản la hãy dùng chân đá vật cản ấy qua một bên và phanh của bạn sẽ trở lại bình thường.

xe mat phanh (3)

Ở trường hợp xấu hơn, bạn đạp vào thấy phanh mềm và có thể đạp hết phanh thì có thể dầu phanh đang ở mức thấp nhất, xi lanh chính bị lỗi. Điều này có thể xảy đến cho xe phanh đĩa và phanh tang trống. Bạn có thể nạp thêm áp suất cho phanh bằng cách đạp đi đạp lại bàn đạp nhiều lần.

xe mat phanh (4)

4.Chuyển về số thấp

Bạn có thể làm xe giảm tốc độ bằng cách chuyển về số thấp.

Nếu là xe số tự động, hãy chuyển về số M, chỉnh số bằng tay bằng cách di chuyển cần số (+) và (-). Nếu không có chế độ bán tự động, hãy đưa cần số về vị trí số 3-2-1 dần dần tùy theo tốc độ xe.

Nếu là xe số sàn, bạn có thể giảm từ 1 cấp số hoặc 2 cấp số cùng lúc, bạn sẽ cảm nhận chiếc xe đang được hãm lại, hãy tiếp tục giảm số đến mức số thấp nhất nếu có thể.

Lưu ý là bạn phải giảm từ từ để tránh tình trạng mất kiểm soát cho chiếc xe.

xe mat phanh (5)

5.Sử dụng phanh khẩn

Sử dụng hệ thống phanh khẩn cấp hay phanh tay có thể giúp bạn dừng chiếc xe lại, tuy nhiên nó sẽ tốn thời gian lâu hơn bình thường bởi lẽ loại phanh này chỉ hãm 2 bánh sau của xe.

Sử dụng phanh khẩn cấp một cách chậm rãi và thật điềm tĩnh. Phanh khẩn cấp có thể sẽ khóa cứng bánh xe lại nếu dùng phanh quá mạnh hoặc quá nhanh, đặc biệt là ở tốc độ cao điều nãy dẫn đến việc mất kiểm soát phương tiện.

xe mat phanh (6)

6.Chú ý quan sát đường và đánh lái

Bằng cách quan sát các phương tiện trước mặt, bạn sẽ chủ động tránh được những tai nạn không đáng có, có thể là người đi bộ hoặc chướng ngại vật trên đường.

xe mat phanh (7)

7.Cảnh báo cho người khác biết.

Hãy bật đèn báo hiệu nguy hiểm ngay lập tức để những xe khác có thể nhìn ra bạn. Bằng việc bật thông báo nguy hiểm, các xe khác cũng như người đi bộ sẽ chủ động tránh bạn từ xa, giảm thiểu tối đa thương vong.

Đồng thời bạn cũng nên mở hết cửa sổ ra, áp suất của gió sẽ làm giảm tốc độ của xe bạn, bạn cũng có thể hét lên để mọi người biết xe bạn đang xảy ra vấn đề.

xe mat phanh (8)

8.Quan sát khoảng trống để đánh xe

Hãy quan sát 2 bên của xe bạn xem bên nào trống, đánh xe về phía đó để an toàn. Việc đánh lái làm tăng lực ma sát và tăng quãng đường đi, giúp xe bạn chậm lại theo cách tự nhiên.

Lưu ý, nếu bạn đang di chuyển ở tốc độ cao thì không nên chuyển làn vì dễ mất kiểm soát xe.

xe mat phanh (9)

9.Sử dụng vật cản xung quanh

– Sử dụng lực ma sát. Hãy cố gắng đưa xe vào vùng có cát hoặc bụi, những thứ này thường nằm ngay bên phải lề đường của bạn. Hoặc bạn cũng có thể cho xe tiếp xúc với vách sỏi hoặc cỏ dại trên đường

– Đâm vào đuôi xe khác. Mặc dù không phải là lựa chọn được ưu tiên, nhưng nó vẫn là một trong những cách để làm chậm chiếc xe lại. Nếu các bạn còn nhớ, thì trường hợp xe khách mất phanh trên đèo Bảo Lộc, tài xế xe tải đã dùng chính cách này và đã cứu được cả xe an toàn.

Nếu bạn chọn cách này, hãy cố gắng làm cách nào đó báo với người lái phía trước bằng cách bấm còi báo cho họ biết. Hãy cố gắng tìm một chiếc xe đang chạy cùng tốc độ với xe của bạn (việc va chạm với phương tiện chạy chậm hơn hoặc đang đỗ có thể sẽ dừng xe của bạn được nhưng điều sẽ làm va chạm trở nên mạnh hơn) hãy cố gắng để va chạm được vuông góc nhất với phần sau của chiếc xe mà bạn định đâm.

xe mat phanh (10)

10.Tìm điểm an toàn để húc xe

Hãy tìm một khu an toàn ở đoạn đường phía trước và đánh xe vào đó khi bạn sẵn sàng cho việc làm xe dừng hẳn.

Nếu không, bạn cần chuẩn bị tâm lý cho vụ va chạm sắp xảy ra. Phương pháp an toàn nhất là tìm một bụi cây, lái xe qua nó. Lúc này lực ma sát sẽ làm giảm tốc độ và khiến xe dừng lại.

Không có bụi cây thì bạn cũng có thể lựa chọn những vùng cỏ mọc cao, um tùm. Hoặc cách cuối cùng là lái xe vào bãi cát, cát là thứ không ổn định và chắc chắn sẽ làm xe bạn dừng lại, đặc biệt là cát ướt.

xe mat phanh (1)

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online