Cấu tạo của phin lọc trong mặt nạ chống độc

Ngoài khẩu trang lọc bụi, mặt nạ nửa mặt phòng độc là loại thiết bị phòng độc được sử dụng phổ biến nhất trong lao động công nghiệp và những trường hợp hỏa hoạn khẩn cấp. Với kết cấu nhỏ gọn, ít cản trở hoạt động tự nhiên của người sử dụng nhưng mặt nạ phòng độc chống khói có giới hạn bảo vệ phù hợp mức độ độc hại của hơi khí hóa chất trong môi trường lao động và hỏa hoạn.

» Xem thêm: Độ linh động của Mặt nạ thoát hiểm, phòng chống khói độc ES004.

Việc hiểu biết và cách dùng đúng mặt nạ nửa mặt sẽ mang lại lợi ích rất thiết thực cho sức khỏe người sử dụng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ về khí, bộ phận quan trọng nhất của .

mat na (1)

 

1.Cấu tạo bộ lọc 

Phin lọc của mặt nạ chống độc là các hộp lọc có hình dạng một khối trụ tròn bằng nhựa hoặc kim loại đường kính 7-10cm, cao 2 – 4cm với dung tích 50 – 200cm3 phía trong chứa đầy vật liệu lọc.

Vật liệu lọc trong hộp lọc phải đạt tiêu chuẩn chất lượng vật liệu lọc dùng cho phương tiện bảo vệ hô hấp. Các loại vật liệu này vừa đảm bảo yêu cầu với dung tích nhỏ của hộp lọc nhưng vẫn đáp ứng thời gian lọc dài theo quy định, mặt khác chúng phải đáp ứng yêu cầu an toàn , vệ sinh cho cơ quan hô hấp.

phin loc - than hoat tinh (1)

2.Vật liệu lọc sử dụng trong bộ lọc 

Thành phần chủ chốt của vật liệu lọc là ( chính xác là dùng cho phương tiện bảo vệ hô hấp) nhưng người ta phải “tẩm” thêm hóa chất thích hợp để lọc được hơi khí độc hại khác nhau. Quá trình lọc vật lý, lọc hóa học trong bộ lọc diễn ra phản ứng hấp phụ hoặc hấp thụ để không khí vào cơ thể là không khí sạch. Người ta cũng có thể bổ sung thêm cả chất xúc tác trong bộ lọc để có thể hấp phụ được hơi khí độc dễ dàng hơn.

Ở đây chúng tôi nhấn mạnh than hoạt tính xử dụng trong bộ lọc là loại đã được xử lý kỹ thuật để sử dụng cho phương tiện bảo vệ hô hấp.

Giá thành loại vật liệu này cao gấp nhiều lần than hoạt tính sử dụng cho mục đích khác. Mặt khác vật liệu lọc phải được lắp đặt theo đúng quy trình kỹ thuật mới phát huy hiệu quả lọc của chúng.

phin loc - than hoat tinh (1)

3.Than hoạt tính trong hộp lọc 

– Vật liệu lọc sử dụng cho hộp lọc hơi khí độc mà thành phần chủ yếu là than hoạt tính có chất lượng rất cao, sao cho với khối lượng nhỏ ( vì không thể chế tạo các hộp lọc lớn sẽ cản trở quá trình hoạt động của người sử dụng ) nhưng hiệu quả lọc lại cao nhất. Than hoạt tính loại này có độ tro và độ ẩm rất nhỏ và đã được hoạt hóa để than hoạt có cấu trúc xốp, các “khoang” trống bên trong than hoạt tính tạo ra một diện tích bề mặt tiếp xúc rộng lớn với môi trường xung quanh.
– Hình trên mô tả mặt cắt một “khoang” trống trong than hoạt tính và việc giữ lại các phần tử độc hại khi dòng không khí ô nhiễm đi qua nó.
– Than hoạt tính tiêu chuẩn dùng chế tạo bộ lọc phương tiện bảo vệ hô hấp là loại có mật độ các “khoang” trống dày đặc tạo ra một diện tích bề mặt tiếp xúc vô cùng lớn.
– Để tăng cường khả năng lọc, than hoạt tính loại này còn được “tẩm” thêm các hóa chất để quá trình lọc diễn ra triệt để và nhanh chóng.
– Than hoạt tính dùng chế tạo bộ lọc cho phương tiện bảo vệ hô hấp còn phải có độ ẩm và độ tro rất thấp.

phin loc - than hoat tinh (2)

» Xem thêm: Khi nào thì nên dùng mặt nạ phòng độc?

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online